Bí kíp ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả hơn khi học

Khi học trên lớp hoặc học trong các video bài giảng, nhiều bạn sẽ chọn ghi note trên laptop hoặc điện thoại. Khi gõ như vậy, mình có thể ghi chép nhanh và lượng thông tin ghi chép được cũng nhiều hơn hẳn. Tuy nhiên, những bạn dùng bút và giấy để ghi chép truyền thống thì lại nhớ lâu hơn hẳn. Vì sao lại có chuyện như vậy?

 

Trước tiên, hãy đi vào một thí nghiệm được thực hiện vào năm 2013 bởi trường Đại học Princeton. Trong thí nghiệm này, người ta chia thành hai nhóm sinh viên nghiên cứu: một nhóm ghi nhớ bằng máy tính và một nhóm ghi nhớ bằng giấy bút. Sau đó, các sinh viên này được kiểm tra dựa trên các tiêu chí như độ nhớ thông tin gốc, khả năng hiểu khái niệm và khả năng ứng dụng bài học. Kết quả là nhóm sinh viên ghi nhớ bằng giấy bút đạt kết quả vượt trội hơn hẳn.

 

Có hai lí do để lí giải cho điều này. Thứ nhất, khi bạn đánh máy, tốc độ nhập thông tin sẽ rất nhanh. Chúng ta từ đó sẽ có xu hướng nhập tất cả những gì mình nghe được chứ không tổng hợp, phân tích các dữ liệu thông tin được tiếp nhận. Ngược lại, khi chúng taviết tay, tốc độ nhập thông tin chậm hơn. Khi đó chúng ta sẽ phải nghĩ cách tổng hợp để viết lại một cách ngắn gọn như vẽ biểu đồ, viết lại theo ý hiểu… Chính vì lẽ đó, não phải hoạt động nhiều hơn, tăng khả năng ghi nhớ.

 

Thứ hai, khi cầm bút, não phải sử dụng nhiều nơ-ron thần kinh hơn. Cụ thể, trong não bộ có một phần gọi là RAS (Reticular Activating System). Nếu như bạn không biết thì vùng này có tác dụng lọc thông tin vào não. Khi viết, vùng này được kích hoạt để kiểm soát những gì sắp viết. Ngược lại, khi đánh máy, tay chúng ta hành động theo phản xạ và vùng này của não không được kích hoạt. Nó dẫn đến việc giảm khả năng ghi nhớ nội dung. Phương pháp viết tay cũng được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

 

Tóm lại, khi học, việc ghi chép lại bằng máy tính sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng hiểu tối đa của các bạn, hãy sử dụng cách viết tay truyền thống. Đó là sử dụng giấy và bút để ghi lại theo cách hiểu của mình. Cần tránh cách học vẹt, tức là thầy cô nói gì thì ghi lại y hệt. Vậy đó, chúc các bạn thành công hơn trên con đường rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *