Chia Lịch Học Tiếng Anh Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Học tiếng Anh hay học Ielts thì bạn đều phải trải qua 4 kĩ năng cần thiết: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vậy với một lịch học tiếng Anh như thế nào mới ôn thi thực sự hiệu quả? Trong bài viết này, Hải Phòng Branding sẽ chia sẻ đến các bạn đọc chia lịch học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất.

 

Giáo sư Newport của đại học Georgetown đã đưa ra một phương pháp khá nổi tiếng: “distributed practice”. Phương pháp này bạn cần phải chia nhỏ việc học ra thành nhiều quãng ngắn thay vì dồn vào thành nhiều khoảng dài. Nếu bạn học cả bốn kỹ năng trong một ngày, hãy chia học nghe nói vào buổi sáng, đọc viết và buổi chiều. Tùy vào mỗi người, bạn hãy chia lịch học đảm bảo sự cân đối. Việc chia nhỏ này sẽ đem đến 3 lợi ích chính:

 

  • Tránh mất tập trung và sao nhãng vào các công việc khác

 

  • Tránh được sự trì hoãn trong quá trình học ngôn ngữ của mình

 

  • Có hứng thú hơn khi học

 

Để hiểu rõ hơn thì khi học trong một khoảng thời gian dài, liên tục, não bộ chúng ta tạo ra phản ứng dễ mệt mỏi, chán nản. Khi đó, bạn lại muốn được nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách sử dụng một số mạng xã hội, xem tivi, chơi game. Chúng ta lại cần phải mất một khoảng thời gian dài để có thể quay lại cho việc học ngôn ngữ. Vậy tại sao chúng ta không dành 20 – 30 phút, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để tập trung cho một kỹ năng? Như vậy sẽ đảm bảo sự thoải mái, cảm giác đạt được thành tựu để chuyển sang kỹ năng tiếp theo.

 

Tạo cho mình cảm giác hứng thú khi học là điều rất quan trọng. Bạn không thể tập trung cho một kỹ năng trong một thời gian dài. Bởi khi đó, não chúng ta sẽ vào chế độ Autopilot. Gần như là ta sẽ “bay” một cách tự động. Chúng ta không thể nào học hỏi thêm một điều gì, không nhớ, không thu nhặt được thêm điều gì. Các bạn làm việc như một chiếc máy đã được lập trình sẵn. Vậy thì mình hãy thay đổi hoạt động mình lên, cần có sự giao thoa liên tục giữa các kĩ năng. Nó sẽ giúp não bộ luôn luôn “tươi”, tiếp cận thêm nhiều cái mới.

 

Nhìn chung, dù các bạn đang chuẩn bị thi hay đang trong giai đoạn ôn tập, điều mình cần làm là chia nhỏ việc học thành các khoảng thời gian tối đa là 30p. Hơn hết, nó sẽ giúp các bạn luyện tập được cả 4 kỹ năng chỉ trong 1 ngày. Chúc các bạn may mắn trong quá trình luyện tập, học hỏi ngôn ngữ của mình.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *