Chúng ta liệu có nên học từ vựng ngoại ngữ “Thần tốc”?

Khi bạn học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào đó, thì việc nhớ từ vựng càng nhiều càng tốt, nhớ càng nhanh càng tốt là ước mơ của rất nhiều bạn. Vì vậy mà đã có rất nhiều phương pháp đã tập trung và đánh đúng vào tâm lý này. Bạn có thể tìm thấy các phương pháp này thông qua các cuốn sách như: Hack não, Bản đồ tư duy,… Vậy việc học từ vựng một cách “thần tốc” như vậy thực sự có hiệu quả. Bài viết này, Hải Phòng Branding sẽ đồng hành cùng các bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này nhé!

 

Sở hữu một khối lượng từ vựng khổng lồ không phải là một điều viển vông. Nó đã được thể hiện thông qua Nigel Richards. Ông được biết đến như là một chuyên gia trí nhớ người New Zealand khi liên tục giành chức vô địch tại các cuộc thi về Scrabble. Đây là một trò chơi ghép từ mà người chơi dùng những miếng có ghi chữ cái đã bị đảo lộn. Họ sẽ đặt chúng lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa. Trò này buộc các bạn phải có lượng từ vựng khổng lồ để dành chiến thắng. Năm 2015, ông đã quyết định tham gia Scrabble bằng tiếng Pháp trong khi hoàn toàn không biết một từ vựng nào. Thật ngạc nhiên trong vòng 9 tuần trước khi diễn ra cuộc thi, Nigel đã học thuộc gần 400 nghìn từ để tham gia. Tức là mỗi ngày, lượng từ vựng mà ông ấy đã học thuộc lên tới 6 nghìn từ. Không ngạc nhiên khi Nigel đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi. Dù vậy khả năng giao tiếp của ông bằng tiếng Pháp vẫn nằm ở con số 0.

 

Trên đây là một ví dụ tiêu biểu thể hiện khả năng ghi nhớ từ vựng mà con người có thể làm được. Đồng thời qua đó, bạn có thể thấy rằng, việc học chay một ngôn ngữ chưa chắc khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ đi lên. Nó còn phải tùy vào từng ngữ cảnh, trường hợp, cách sử dụng các từ, từ đồng nghĩa,… sao cho phù hợp. Muốn trình độ ngôn ngữ đi lên, bạn cần phải luyện tập các kĩ năng trong nhiều ngày, nhiều giờ. Để từ đó nó thấm dần trong bạn, giúp bạn quen với việc sử dụng ngôn ngữ đó.

 

Tóm lại, việc học từ vựng với một khối lượng khổng lồ là điều rất tốt, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, điều đó lại chưa đủ để giúp trình độ tiếng Anh của bạn đi lên. Hãy tiếp xúc với ngoại ngữ càng nhiều càng tốt để giúp bạn quen với chúng. Khả năng từ vựng của bạn vừa được nâng cao, các yếu tố khác cũng sẽ ngày càng tiến bộ. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *