Lý do không nên học tiếng anh dồn dập

Nếu bạn là fan của Lý Tiểu Long – ngôi sao võ thuật Trung Hoa sẽ không thể không biết tới câu nói: “Bền bỉ lâu dài” đánh bại “hăng hái nhất thời”. Câu nói này cũng đã thể hiện của việc học dàn đều thay vì chúng ta học một cách dồn dập. Dù vậy, đại đa số chúng ta vẫn thường sát ngày thi mới cày cuốc hăng say, miệt mài. Điều này cũng bắt đầu từ quan niệm ôn sát ngày thi mới nhớ được lâu, điểm thi mới cao lên được. Vậy hãy cùng Hải Phòng Branding thông qua bài viết dưới đây để tìm hiểu vì sao học dồn dập lại kém hiệu quả hơn so với học dàn đều.

 

Chính phủ Anh năm 1990 đã cho huấn luyện các nhân viên bưu điện học gõ bàn phím. Họ chia các nhân viên làm 2 nhóm:

 

  • Nhóm 1 học đánh máy 2 tiếng/ngày, 6 buổi/tuần

 

  • Nhóm 2 học đánh máy 6 tiếng/ngày, 2 buổi/ tuần

 

Kết quả cho thấy, người thấp điểm nhất trong nhóm một có số điểm cao hơn so người đứng đầu của nhóm 2.

 

Đây chính là một minh chứng cụ thể cho chúng ta thấy việc học dàn đều có hiệu quả cao hơn nhiều lần so với học dồn dập. Giống như việc sử dụng một con dao, nếu chúng ta mỗi ngày mài một chút, độ sắc bén của con dao sẽ luôn được duy trì. Ngược lại, nếu chúng ta chỉ mài khi con dao cùn thì hiệu quả cho việc sử dụng giảm đi rất nhiều.

 

Vậy giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Đầu tiên, tuyệt đối hoặc hạn chế tối đa cho việc học dồn dập. Một buổi học (session), 1 – 2 tiếng là khoảng thời gian vừa đủ để cho các bạn rèn luyện. Và một ngày, các bạn chỉ nên học tối đa là 2 sessions. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe, tâm lý cũng như sự say mê đối với môn học. Thực tế cho thấy việc học dồn dập, 5-6 tiếng cho một buổi học rất dễ gây cảm giác mệt mỏi, chán nản. Cuối cùng, lâu dần khiến chúng ta quên đi và không nhớ được gì.

 

Thứ hai, thực hiện câu nói của Lý Tiểu Long với nguyên tắc “Bền bỉ lâu dài” đánh bại “hăng hái nhất thời”. Hãy tạo thời gian biểu phù hợp cùng với đó là một thói quen. Duy trì nó hàng ngày, liên tục để trí óc của chúng ta luôn nhạy bén. Đặc biệt là các bạn sinh viên. Khi mà đến gần đến ngày thi cuối kì, các bạn sẽ có rất nhiều môn học cần phải dung nạp thông tin. Và nó cũng chỉ có hiệu quả về mặt tức thời, không được dài lâu.

 

Tóm lại, ngôn ngữ là một hành trình dài. Để tham các bài đánh giá năng lực như Ielts, Toeic,… thì cần có những kỹ năng chuẩn. Do đó, hãy tạo một thói quen tốt, duy trì nó hàng ngày một. Hãy đảm bảo dù thế nào thì các con đường ký ức vẫn luôn được ghé thăm đều đặn, đảm bảo nó luôn lưu thông đều đặn. Một điều chắc chắn không thể quên là đừng bao giờ học dồn dập. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *