Lý do người Việt học tiếng anh dễ nhất châu á

 

Đất nước ta là một đất nước không ngừng học hỏi, hội nhập và phát triển trên thị trường quốc tế. Do đó mà chúng ta có rất nhiều lợi thế trong việc học ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Anh. Nhưng có một tin rất buồn là chỉ số năng lực Anh ngữ của Việt Nam đã giảm xuống. Điều này đã khiến việc đánh giá năng lực tiếng Anh ở nước ta được đánh giá ở mức thấp trong khu vực và cả thế giới. Nếu mình là người Việt Nam, không có lí do gì để mình không giỏi tiếng Anh cả.

 

Đầu tiên bảng chữ cái tiếng Việt bắt nguồn từ bảng chữ cái Latin. Nó giống hệt so với ngôn ngữ Anh mà mình muốn học. Đây là một lợi thế vô cùng lớn bởi ngay từ khi còn bé chúng ta đã có thể thành thạo cả bảng chữ cái, ghép vần tốt. Trong khi, một số nước trong cùng khu vực như Trung Quốc, Thái Lan,… có hệ chữ viết riêng. Trẻ em nước sẽ cần phải mất nhiều năm mới có thể thuộc vài nghìn kí tự. Và nếu muốn học tiếng Anh, họ bắt buộc phải làm quen lại từ đầu hệ thống chữ cái Latin.

 

Lợi thế thứ 2 là người Việt mình dễ dàng tiếp cận những nguồn tài liệu chuẩn vô cùng dễ dàng. Chưa kể chi phí thì vô cùng hạt dẻ. Trong khi đó ở nước ngoài, nếu bạn muốn mua một quyển giáo trình thì phải tốn cả nghìn đô. Mặc dù đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng không thể phủ nhận rằng việc sở hữu một giáo trình chuẩn ở nước ta là rất dễ dàng.

 

Lợi thế thứ 3 dành cho học sinh Việt Nam đó chính là chi phí học Tiếng Anh của mình rẻ đến bất ngờ. Thực tế cho thấy, một khóa học Ielts đầy đủ, có giáo viên tâm huyết nhưng chi phí chỉ bằng một tháng lương của sinh viên. Trong khi đó ở nước ngoài, chi phí đi học thực sự rất tốn kém. Điều này là bởi khi học ngoại ngữ ở nước ngoài, họ kiểm duyệt mọi thứ rất cẩn thận. Từ giáo trình mình phải mua bản quyền, giáo viên phải có bằng cấp cho đến cơ sở vật chất phải đạt chuẩn.

 

Tóm lại, dù ở đâu đi nữa thì mình đều có những lợi thế riêng. Ở Việt Nam, mình có những đặc quyền nhất định cho việc học tiếng Anh. Những lúc bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh, hãy nghĩ đến những cô cậu học trò lớp 10 ở Trung Quốc vẫn phải miệt mài học các kí tự Hán tự. Đồng thời, song song với đó là họ còn phải làm quen với chữ cái Latin. Hãy luôn nhớ rằng mình đang sở hữu những lợi thế mà học sinh nước bạn không có. Chúc các bạn thành công trên con đường rèn luyện ngôn ngữ của mình.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *