Nên sử dụng website mã nguồn đóng hay website mã nguồn mở

 Nên sử dụng website mã nguồn đóng hay website mã nguồn mở ?

Mã nguồn mở (Opensource) là một khái niệm không khó để bắt gặp, bạn có thể nghe thấy hằng ngày trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển hiện nay. Vậy bạn đã hiểu một cách thực sự về khái niệm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này và giúp bạn đưa ra được quyết định rằng nên thiết kế website bằng mã nguồn mở hay không, lợi và hại của việc sử dụng mã nguồn này.

  1. Mã nguồn mở và website thiết kế bằng mã nguồn 

Vậy Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là bộ thư viện khủng lồ bao gồm 1 bộ khung (gồm code, cơ sở dữ liệu MySQL, Template đã được xây dựng sẵn), được 1 tổ chức có uy tín trên thế giới đứng ra thành lập và phát triển,chia sẻ cùng với hàng nghìn lập trình viên rộng rãi trên toàn thế giới.
Các mã nguồn này thường có một cộng đồng người dùng phát triển, do thuộc tính mở của nó nên người dùng có thể xem, chỉnh sửa hoặc cập nhật thêm các tính năng mới và chia sẻ theo một số quy định trong giấy phép của chính phần mềm mã nguồn mở (General Public Licence – GPL) mà không cần trả bất kỳ chi phí nào.

Ưu điểm khi sử dụng thiết kế web bằng mã nguồn mở

ưu điểm website wordpress
ưu điểm website nền tảng wordpress

–  Chính xác do được lập trình từ hàng nghìn lập trình viên  trên thế giới và đã thông qua sự kiểm duyệt của một tổ chức có tên tuổi và chuyên môn cao, thì mã nguồn mở sẽ chuẩn chất lượng, tối ưu hóa,…..
–  Tốc độ cập nhật phiên bản, khả năng fix lỗi được kiểm tra bởi cộng đồng. Những bản chỉnh lỗi sẽ thường xuyên được cập nhật giúp cho bạn

– Thời gian xây  dựng chỉnh sửa bộ code có sẵn từ 2 đến 7 ngày (tùy theo mô hình của website)

–  Nếu bạn không phải là một người lập trình viên cũng hoàn toàn có thể phát triển được. Dĩ nhiên là được nhiều người phát triển nên nó có rất nhiều tools, module hỗ trợ người lập trình giải quyết nhanh mọi vấn đề mà hoàn toàn không phải code lấy 1 dòng. Đặc biệt với những dịch vụ thiết kế website giá rẻ vẫn còn có sẵn template, người làm dịch vụ thiết kế web mã nguồn không cần phải làm gì quá phức tạp, chỉ việc thay tên đổi họ, chỉnh sửa thông tin và một số nội dung,chuyển tiêu đề từ tiếng anh sang tiếng việt. Như vậy là chúng ta đã có một website với đầy đủ tính năng, giao diện mắt và chi phí rẻ ra đời.

SỬ DỤNG MÃ NGUỒN MỞ  CÓ THỰC SỰ LÀ TỐT HAY KHÔNG?

Với kinh nghiệm đã qua sử dụng và được làm việc nhiều với các loại mã nguồn mở về website, tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng các mã nguồn này cực kỳ mạnh mẽ và có độ tùy biến tuyệt vời.

Có một số nguồn thông tin cho rằng mã nguồn mở yếu kém,độ an toàn bảo mật không cao…  điều đó là hoàn toàn sai lầm, hoặc cố ý đưa ra thông tin lệch lạc để đạt những mục đích quảng cáo nào đó. Bạn hãy tưởng tượng xem, một mã nguồn mở đã được một cộng đồng hàng ngàn người sử dụng, kiểm tra lỗi và chỉnh sửa qua hàng trăm phiên bản qua hàng chục năm thì nó mạnh mẽ đến mức nào nào. Không phải cứ “mở” là sẽ không an toàn, mà sự thực là ngược lại nữa, chúng ta sẽ bàn về vấn đề an toàn  bảo mật này ở một bài viết khác.

Việc cài đặt các mã nguồn này cũng không quá khó khăn, chỉ thực hiện vài bước đơn giản là bạn đã hoàn toàn có thể khiến cho website vận hành được. Tuy vậy, để có được một website hoàn chỉnh theo đúng ý định đã đề ra bằng mã nguồn mở thì lại là một vấn đề nan giải khó khăn hơn nhiều.Điều bạn cần biết là, một mã nguồn mở được làm ra không phải cho một mà cho nhiều đối tượng sử dụng trên toàn thế giới, do vậy nó sẽ tập trung vào những cái chung, chú ý cốt lõi nhiều hơn là phục vụ cho từng đối tượng sử dụng.

Làm website với mã nguồn mở thực sự là tốt hay không tốt?

Việc tốt hay không tốt ở đây do chính ở công ty thiết kế website, mã nguồn mở hay tự viết đều chỉ là công cụ, để làm ra được một sản phẩm có chất lượng thì chính các công ty này phải hiểu rõ về công cụ đó. Và chúng tôi có thể chắc chắn rằng việc sử dụng mã nguồn mở để phát triển cho ra đời một website nghiêm túc thì chi phí cũng không hề rẻ. Nếu bạn có ý định làm việc với các công ty thiết kế website giá rẻ, hãy thử tính toán xem số tiền mà bạn bỏ ra với thời gian mà công ty đó làm việc dành cho website của bạn, bạn sẽ tự thấy website của mình đạt được giá trị là bao nhiêu.

CÂN NHẮC KỸ CÀNG KHI CHỌN LỰA CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE

Như đã nói ở phần trên, mã nguồn mở hay tự viết đều không là quá quan trọng, chúng đều chỉ là công cụ, quan trọng nhất là ở công ty thiết kế website mà bạn đang có ý định và sẽ làm việc có thực sự hiểu rõ những gì họ đang làm hay không.

Như vậy, nếu ban đầu bạn bỏ ra một số tiền nhỏ để sở hữu một web giá rẻ,thế nhưng hãy xem website đó có thực sự đạt được hiệu quả và chức năng vốn có của nó hay không? Hãy để ý vì có thể website đó còn làm mất đi rất nhiều khách hàng có tiềm năng của bạn nữa, mà những thứ đã mất thì không dễ dàng để tìm lại được. Thêm vào đó việc làm lại website sẽ mất đi không hề ít thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp.

Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn một công ty thiết kế website, làm web với chi phí thấp nhất không hẳn là đã tiết kiệm nhất. Tại hải Phòng, hãy tới thiết kế website Hải Phòng để nhận được dịch vụ tốt nhất

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *