Xem Phim Tiếng Anh Không Cần Phụ Đề?

Xem phim tiếng Anh mà không cần phụ đề là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Vì vậy mà có rất nhiều trung tâm khóa học của họ sẽ giúp các bạn làm được chuyện như thế. Tuy nhiên, đây lại là một mục tiêu hết sức sai lầm. Trên thực tế, ngay cả người bản xứ đôi khi xem phim họ cũng cần phải tìm kiếm phụ đề. Vậy chúng ta nên tiếp cận việc xem phim có phụ đề và không phụ đề này như thế nào? Hãy cùng Hải Phòng Branding tìm hiểu nhé!

 

Việc người bản ngữ gặp khó khăn khi xem phim và cần phụ đề là điều dễ hiểu. Cũng giống với bộ phim Việt, các diễn viên phim tiếng Anh không hoàn toàn nói bằng giọng chuẩn. Họ có thể đến từ nhiều vùng miền khác nhau, cách phát âm của mỗi vùng miền đó cũng sẽ khác. Đôi khi não của bạn sẽ tự động bỏ quả một số từ và cụm từ trong lời thoại của bộ phim. Từ đây ta có thể đưa ra một số lí do cho thấy phụ đề quan trọng như thế nào.

 

Khi xem phim, não chúng ta không ta không thể nào tập trung 100%. Chỉ cần chúng ta lơ đãng một chút trong quá trình xem đã có thể bỏ qua một số từ và cụm từ. Như vậy mạch hiểu bộ phim sẽ bị gián đoạn.

 

Thứ 2, trong một bộ phim chắc chắn không thể nào chỉ có hai diễn viên được. Bạn còn phải bắt gặp thêm nhiều tình tiết khác cũng như các trường hợp mà diễn viên sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) với nhau, và nhiều âm thanh khác. Do đó, để mà nghe chuẩn một cách hoàn hảo là điều không thể.

 

Thứ 3, như đã kể trên, diễn viên trong phim có thể đến từ nhiều vùng miền như: giọng Scotland, giọng Ireland,… Như vậy, bạn sẽ nghe được cách nhấn âm hay phát âm khác so với giọng Anh chuẩn.

 

Cuối cùng, đó chính là vấn đề về tiếng lóng. Đến ngay cả trong tiếng Việt, tiếng lóng của một số vùng miền hay ít khi được sử dụng còn khiến chúng ta khó hiểu. Tương tự như vậy đối với tiếng Anh. Nếu như chúng ta không sống trong môi trường đó, làm sao chúng ta có thể hiểu được?

 

Từ tất cả những lí do trên đã thể hiện rằng việc xem phim mà không có phụ đề là mục tiêu không thực tế. Sử dụng phụ đề, xem phim để hiểu nội dung mới chính là một mục tiêu thiết thực nhất. Chỉ cần như vậy là chúng ta có thể học thêm được nhiều điều mới, nhiều từ mới hơn. Sau đó, thường xuyên lên các diễn đàn đọc phân tích về phim để tăng độ hiểu biết của mình về phim. Như vậy, vốn từ vựng của các bạn chắc chắn sẽ cải thiện từng ngày. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *